Blog

6 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐỎ NGỌT THƠM HẤP DẪN

Chè đậu đỏ là một món ăn truyền thống lâu đời nhưng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích khi truyền thuyết về việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được lưu truyền ở Việt Nam. Không biết ăn chè đậu đỏ vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch có giúp đường tình duyên của bạn thuận lợi hơn không, nhưng chỉ riêng mùi vị vốn có của món ăn này đã đủ khiến nó trở nên hấp dẫn trong mắt nhiều người.

 

 

Đậu đỏ là một loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thành phần trong hạt đậu đỏ có protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi, sắt và phốt pho cần bổ sung hàng ngày. Đối với món chè đậu đỏ, đây không chỉ là món ăn tráng miệng, giải nhiệt hè, chè đậu đỏ còn giúp mang lại rất nhiều công dụng tốt như: ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch,...

 

 

Chè đậu đỏ mùi vị thanh đạm, dễ ăn, ngoài cách chế biến như truyền thống, bạn còn có thể biến tấu để có món chè đậu đỏ độc đáo và hợp khẩu vị hơn. Hôm nay hãy cùng Hare vào bếp để khám phá những cách làm chè đậu đỏ thơm ngon nhất nhé.

 

 

1. Chè đậu đỏ truyền thống:

 

 

Cách làm:

- Đậu đỏ mua về cần rửa sạch với nước, nhặt ra những hạt bị hỏng, lép và ngâm khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ đến khi hạt đậu đỏ nở to và hạt hơi mềm thì vớt ra để ráo nước.

- Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào, đổ thêm khoảng 2 lít nước lọc cho sâm sấp hạt đậu đỏ.

- Bật bếp và nấu đậu đỏ trong khoảng từ 30 đến 40 phút, đến khi nước sôi thì cho thêm một chút muối.

- Khi đậu đỏ đã chín, hạt mềm thì bạn hãy cho vào nồi 1 thìa cà phê đường và khuấy đều.

- Lấy một chiếc bát nhỏ, hòa tan bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi. Khuấy đều tay đến khi bột tan và không bị vón cục là đã hoàn thành.

- Múc chè ra bát, ăn cùng một chút nước cốt dừa, bạn có thể cho thêm đá tùy thích.

 

 

2. Chè đậu đỏ hạt sen:

 

 

Cách làm:

- Đậu đỏ và hạt sen mua về, rửa thật sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, sau đó mang đi ngâm khoảng 1 tiếng. Lưu ý, bạn hãy ngâm riêng hai loại hạt ra nhé.

- Bắc bếp và ninh hạt sen khoảng 10 phút, tiếp đó cho đậu đỏ vào và ninh thêm khoảng 20 phút nữa.

- Khi hạt sen, đậu đỏ đã chín mềm thì bạn hãy cho 1 thìa cà phê đường vào khuấy đều và tắt bếp.

- Trong khi chờ nồi hạt sen đậu đỏ thật chín. Bạn hãy khuấy một nồi sắn dây cho tới khi bột sánh lại, có màu trong là được.

- Múc hạt sen và đậu đỏ ra bát, rưới lên trên một lớp bột sắn dây là bạn đã có một bát chè siêu ngon rồi nha!

 

 

3. Chè đậu đỏ nước cốt dừa

 

 

Cách làm:

- Đậu đỏ mua về sơ chế sạch và ngâm khoảng 8 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước.

- Cho đậu đỏ vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút cho tới khi đậu chín mềm là được.

- Cho một thìa cà phê đường vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Lấy một chiếc bát, hòa tan bột sắn dây cùng nước và đổ dần vào nồi đậu đỏ, khuấy đều để bột tan không bị vón cục là được.

- Múc chè ra bát, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên, bạn có thể cho thêm đá hoặc dừa tươi tùy thích.  

 

 

4. Chè đậu đỏ bánh lọt

 

 

Cách làm:

- Đậu đỏ ngâm ngập nước qua đêm và cho thêm một chút muối, bạn nhớ bỏ hết các hạt bị hỏng, lép.

- Hòa nước vôi tôi cùng nước lọc, chờ khoảng 30 phút để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước vôi phía trên.

- Lá dứa rửa sạch, mang đi xay nhuyễn sau đó chắt lấy nước cốt và hòa cùng khoảng 300ml nước nóng.

- Đổ hỗn hợp bao gồm bột gạo, bột năng, ½ thìa cà phê muối, nước vôi tôi, nước lá dứa phía trên vào một chiếc nồi lớn, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nổi bọt trong và đặc sệt lại là được.

- Chuẩn bị một tô đá nước lạnh. Lấy hỗn hợp này đổ vào một chiếc khuôn có các lỗ nhỏ để ép lấy sợi bánh lọt mảnh, mềm rơi xuống tô đá này.

- Sau khi đã ép xong phần bột, lấy bánh lọt ra ngoài để cho ráo nước.

- Đậu đỏ ngâm qua đêm, bạn hãy mang đi ninh trong nồi áp suất cho đến khi hạt đậu chín mềm thì cho đường vào, khuấy tan và tắt bếp.

- Múc đậu đỏ ra bát, cho thêm một ít bánh lọt, rưới lên phía trên một chút nước cốt dừa, đậu phộng rang và đá xay để món chè được trọn vị nhất nhé.

 

 

5. Chè đậu đỏ bột năng

 

 

Cách làm:

- Đậu đỏ mua về rửa sạch, ngâm qua đêm và mang đi ninh khoảng 30 phút đến khi đậu chín tới thì cho đường vào và ủ lửa nhỏ.

- Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ bột năng và một chút nước sôi vào, sau đó nhồi bột thành từng khối dẻo và vo thành từng viên nhỏ giống trân châu. 

- Đặt lên bếp một nồi nước sôi và đổ những viên bột này vào, luộc cho đến khi bột nổi lên là đã chín, bạn vớt và cho vào một bát nước lạnh để bột được dai mềm và không bị dính.

- Nồi đậu đỏ khi gần chín bạn hãy cho vài sợi gừng vào và đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Múc chè ra bát, cho thêm một chút đá, bột lọc và thưởng thức thôi nào!

 

 

6.  Chè đậu đỏ nếp:

 

 

Cách làm

- Đậu đỏ rửa sạch và ngâm qua đêm. Gạo nếp vo hết bụi bẩn thì đem đi ngâm khoảng 2 tiếng. 

- Đậu đỏ sau khi ngâm đủ thời gian thì cho vào nồi ninh khoảng 30 phút, sau đó cho gạo nếp vào nấu cùng trong 15 phút, đến khi đậu đỏ và gạo nếp chín mềm thì cho đường vào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Chuẩn bị đậu phộng rang, nước cốt dừa sẵn.

- Đến khi đậu đỏ, gạo nếp chín thì múc ra bát. Cho lên trên một chút đậu phộng rang, một chút nước cốt dừa, đá xay là bạn đã có một bát chè cực ngon rồi nhé! 

 

 

Ngoài các món trên đây, đậu đỏ còn có thể nấu thành chè đậu đỏ táo đỏ, chè đậu đỏ phổ tai, chè đậu đỏ bột khoai, chè đậu đỏ đường phèn,... rất hấp dẫn và công thức nấu cũng rất đơn giản.

Để lại bình luận của bạn
Bình luận
17/08/2024 07:41
555
17/08/2024 11:55
555