Pizza là món ăn có nguồn gốc từ các nước phương Tây nhưng nhận được sự yêu thích rất lớn từ các thực khách trong nước, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên thì giá pizza ngoài hàng có thể là hơi cao so với các bạn học sinh, sinh viên, vậy nên những lúc "viêm màng túi" mà thèm quá thì phải làm sao nhỉ! Nếu tìm hiểu thì bạn sẽ thấy làm pizza không hề khó, có thể tự làm rất nhanh ở nhà, vừa tiết kiệm, lại vừa có thể biến tấu theo ý thích.
Hãy xắn tay áo vào bếp để cùng làm món ăn hấp dẫn này nhé.
I. LÀM ĐẾ BÁNH PIZZA:
Nếu bạn nào lười làm hoặc không có thời gian thì có thể mua sẵn đế bánh ở siêu thị hoặc các cửa hàng nhé!
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm:
Bước 1: Trộn bột bánh
Cho 225gr bột mì, 150ml nước và 3gr men nở instant vào âu lớn.
Trộn đều tay cho đến khi bột hòa quyện thành một khối. Sau đó, bạn để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Cho 25gr dầu Olive, 3gr muối, và 10gr mật ong vào âu bột. Trộn đều một lần nữa rồi tiếp tục để bột nghỉ thêm 10 - 15 phút.
Bước 2: Nhồi bột
Phủ một ít bột áo lên mặt bàn. Đổ bột ra mặt bàn.
Đầu tiên bạn gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa (Folding and Stretching).
Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống, không ấn mà miết bột xuống sẽ làm sợi gluten trong bột đứt gãy, bánh sẽ không ngon.
Xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước như trên.
Nhồi bột khoảng 15 - 20 phút cho khối bột mịn dẻo, đàn hồi, ấn thử ngón tay vào bột sẽ thấy vết lõm phổng trở lại.
Bột nhão và hơi dính, chạm ngón tay vào cảm giác hơi dính tay nhưng nhấc lên thì bột không dính tay, bột, mịn màng, dẻo đàn hồi tốt là bột đã đạt.
Bước 3: Ủ bột
Dùng chút dầu Olive còn lại thoa đều lên khắp khối bột.
Cho bột vào tô lớn, đậy khăn ẩm lên trên hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại.
Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi (tùy theo nhiệt độ mà thời gian ủ trong khoảng 45 - 90 phút, nhiệt độ càng cao thì bột nở càng nhanh, nhưng bột nở chậm thì bánh sẽ ngon hơn).
Bước 4: Cắt và chia bột
Bạn lấy khối bột ra ngoài, dùng tay ép nhẹ vào khối bột cho bột xẹp bớt (bạn không đấm mạnh hay cán bột nhé).
Chia làm 3 phần, mỗi phần khoảng 125 - 130g, làm được 1 Pizza đế mỏng đường kính khoảng 20cm. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng bột nhiều hay ít.
Bước 5: Vê bột và tạo hình bánh
Rắc lên mặt bàn một lớp bột khô mỏng để chống dính.
Lót giấy nến vào khuôn tròn hoặc khay để lấy đế bánh ra dễ dàng.
Dùng ngón tay ép hoặc ấn nhẹ, dàn bột thành hình tròn, phần rìa hình tròn các bạn có thể làm dày hơn một chút.
Khi bột có biểu hiện bị co lại thì bạn nên để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục tạo hình.
Sau khi đã dàn bột mỏng (khoảng 3 mm) thì để bột nghỉ thêm khoảng 15 - 20 phút. Nếu trời hanh khô, bạn phủ một lớp nilon lên trên để hạn chế bột không bị khô.
Dùng nĩa đâm các lỗ nhỏ để đế bánh không nở phồng to như bánh mì trong lò. Bạn đâm vừa phải không làm rách đế nhé!
Bước 6: Nướng bánh
Trước hết, hãy làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 10 phút 180 độ, sau đó đặt 1 lớp giấy nến vào và đặt đế bánh lên. Bạn set nhiệt 180 độ 10 phút, tùy công suất mỗi nồi thì thời gian nướng sẽ khác nhau. Bạn chỉ cần canh cho mặt bánh vàng đều nhẹ là được. Không nên nướng vàng quá vì chúng ta sẽ còn cho nhân, phô mai và các gia vị lên nướng nữa.
THÀNH PHẨM
Đế bánh pizza thơm ngon, giòn xốp sẽ góp phần làm cho món Pizza của bạn thêm hấp dẫn.
II. LÀM PIZZA HẢI SẢN:
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp hải sản
Tôm bạn lột sạch vỏ, loại bỏ hết đầu và đuôi, dùng dao rạch 1 đường trên lưng tôm để dễ dàng lấy hết phần chỉ tôm.
Mực ống mua về lột sạch phần da bên ngoài, rửa sạch và cắt khoanh tròn là được.
Cho vào phần tôm và mực 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa hạt nêm. Trộn đều và để yên cho thấm vị trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Ớt chuông mua về rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ khoảng 1 - 2 lóng tay. Hành tím cắt lát dạng khoanh tròn. Ớt cắt lát mỏng, loại hết hạt đi là được.
Bước 3: Xào hải sản
Bắc lên bếp 1 cái chảo chờ nóng phi thơm hành và tỏi băm. Cho hết hải sản vào xào với lửa lớn cho săn đều là có thể tắt bếp.
Bước 4: Cho nhân lên đế bánh
Phết đều 1 lớp tương cà lên trên mặt đế bánh pizza, xếp lên trên lần lượt hết phần hành tím, ớt chuông, phô mai trải đều mặt bánh.
Thêm hải sản và vài lát ớt lên trên và chuẩn bị nướng, có thể thêm 1 lớp phô mai nữa ở trên cùng nếu thích.
Bước 5: Nướng bánh
Cách 1: Nướng pizza bằng lò nướng
Đầu tiên, bạn cần phải mở lò nướng trước để làm nóng lò, mở ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 - 15 phút. Khi đủ thời gian cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 7 phút là được.
Cách 2: Nướng pizza bằng nồi chiên không dầu
Đối với nồi chiên không dầu, trước khi nướng bạn làm nóng lò 5 phút ở nhiệt 180 độ, sau đo bạn nướng bánh pizza ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
THÀNH PHẨM
Chiếc bánh pizza nóng giòn thơm béo ra lò với phần hải sản quyện lẫn trong lớp phô mai béo ngậy ăn kèm với ớt chuông càng thêm hấp dẫn.
Lưu lại ngay công thức và vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức ngay nhé.
Với cách làm tương tự như trên, bạn có thể biến tấu và làm các loại pizza khác tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.
Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/