Mùa hè đã trở mình đi qua để lại bầu trời cho những cơn gió thu sang, đây có lẽ là những ngày thời tiết dễ chịu nhất trong năm. Bầu không khí mát mẻ và lãng mạn của mùa thu như một liều thuốc giúp người ta lại sức sau những ngày hè khắc nghiệt.
Vào mùa này, ngoài việc tận hưởng gió trời, ngắm nhìn những chiếc xe đạp chở đầy hoa, thì đối với những người yêu ẩm thực quãng thời gian giao mùa còn đánh dấu sự trở lại của những món ăn độc đáo.
Không biết có bạn nào như mình không, suốt mùa hè cứ thèm mãi món lẩu, món nướng nhưng ngại nắng nóng mà đành bỏ lỡ nhau. Vậy bây giờ chính là lúc thích hợp nhất để rủ bạn bè hoặc gia đình quây quần bên nồi lẩu, vừa ôn chuyện vừa ôn lại mùi vị mà mình đã nhớ nhung từ lâu.
Nấu lẩu nghe thì đơn giản, nhưng để có nước dùng ngon, phù hợp với nguyên liệu thì đòi hỏi người nấu phải tìm hiểu và lưu ý kỹ càng.
Không biết các bạn đã từng nếm qua món lẩu đuôi bò thuốc bắc chưa. Nếu bạn đã từng thử qua chắc không thể quên được mùi vị thơm ngon ấy. Vậy hôm nay hãy để Hare cùng bạn vào bếp học cách chế biến món lẩu khá lạ miệng này nhé.
1. NGUYÊN LIỆU:
2. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:
Sơ chế và ướp đuôi bò
Đuôi bò mua về sau khi cạo hết lông thì đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa qua rượu trắng và gừng cắt lát rồi rửa sạch lại với nước.
Nêm vào đuôi bò 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho đuôi bò thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả đem đập dập rồi cắt nhỏ. Gừng đem cắt nhỏ, sau đó giã nhuyễn. Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.
- Đậu hũ rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo nước rồi đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
- Củ cải trắng rửa sạch rồi đem cắt khúc nhỏ. Hành tây đem cắt múi cau.
3. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
Bước 1: Xào đuôi bò
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả và gừng xào đến khi có mùi thơm thì cho đuôi bò vào xào. Khi đuôi bò hơi săn thì cho hoa hồi và quế vào xào đến khi đuôi bò săn lại.
Bước 2: Hầm đuôi bò
Cho đuôi bò cùng các nguyên liệu vừa xào vào nồi áp suất, cho thêm củ cải trắng và khoảng 1 lít nước vào, tiến hành hầm trong khoảng 40 phút.
Bước 3: Nấu lẩu
Cho phần đuôi bò và nước hầm ra nồi khác trên bếp, cho táo tàu, kỷ tử vào và nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1.5 muỗng canh tương đen.
Khi nước sôi thì cho bò viên vào nồi, đảo đều cho bò viên chín thì tắt bếp, cho đậu hũ và hành tây vào là hoàn thành.
Để làm nước chao chấm kèm lẩu, trộn đều 3 viên chao với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và một ít sả.
4. THÀNH PHẨM:
Chúc các bạn chế biến thành công món lẩu đuôi bò thuốc bắc và có một bữa ăn thật ngon và ấm áp bên gia đình, bạn bè và những người thương yêu.