Thịt gà vốn là một món ăn yêu thích của người Việt, một phần xuất phát từ truyền thống chăn nuôi và hơn cả là do mùi vị thơm ngon và sự bổ dưỡng của loại thực phẩm này. Cũng vì rất phổ biến nên có thể các món ăn từ gà sẽ gây ngán nếu không biết nhiều cách chế biến khác nhau.
Hôm nay Hare sẽ chia sẻ cho các bạn một cách chế biến khá lạ để thử đổi vị cho món ăn thêm phần độc đáo nhé. Đó chính là món thịt gà nướng cam. Nhiều người vẫn nghĩ cam là trái cây và trái cây thì không hợp để nấu ăn. Nhưng thực tế thì mùi vị của cam kết hợp hoàn hảo với các gia vị trong món gà nướng sẽ làm món ăn này trở nên đậm đà và thơm hơn rất nhiều.
Hãy cùng bắt tay vào làm nhé!
1. Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Thịt gà mua về rửa trong 1 thau nước muối pha loãng với 1 đốt gừng đập dập sau đó thấm khô. Tiếp đó dùng dao khứa vài được vào thịt để gà được ngấm gia vị khi ướp.Cho gà vào bát tô. Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trong phần nguyên liệu ướp rồi rưới vào bát thịt gà. Dùng tay bóp trộn để gà thấp đều vị. Nên giữ lại 1 chút nước sốt ướp để bước sau phết lên bề mặt da gà cho đẹp mắt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi để nguyên củ, cắt bỏ phần gốc.
Cà rốt nhỏ nạo vỏ để nguyên củ. Nếu dùng cà rốt to thì thái miếng con chì.
Ngô cắt khúc nhỏ.
Hành tây bổ múi cau.
Cam thái đôi, nửa quả vắt lấy nước, nửa còn lại cùng với chanh thì thái lát mỏng, để riêng.
Bước 3: Nướng gà
Bạn có thể nướng gà bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được.
Gà sau khi ướp đủ thời gian thì xếp lên khay có lót giấy bạc.
Tiếp đó xếp các loại rau củ quả lên trên.
Cuối cùng rưới đều phần nước cam vắt lên trên và đem đi nướng.
Làm nóng nồi chiên 10 phút rồi cho gà vào nướng ở nhiệt độ 200°C trong 40 phút.
Nếu nướng gà nguyên con thì nướng với thời gian lâu hơn (khoảng 60 phút).
Sau khi nướng được 20 phút, bạn lấy gà ra, dùng chổi nấu ăn nhúng và quét đều phần nướng sốt bớt lại ở bước trước lên da gà để tăng thêm màu vàng đậm cho món gà nướng rồi cho gà vào nướng tiếp.
Kiểm tra độ chín của gà và nướng thêm nếu cần.
3. Thành phẩm:
Gà nướng cam nên ăn lúc nóng, ăn kèm với các nguyên liệu nướng cùng để chống ngán.
Thịt gà ngấm nước sốt ướp đậm đà, thơm mùi tinh dầu của cam, chanh, mùi thơm đặc trưng của lá hương thảo rất hấp dẫn. Gà nướng cam khi ăn chấm với các loại nướng chấm gà nướng thông thường.
Nếu muốn hấp dẫn hơn bạn có thể làm gà nướng cam nguyên con. Khi nướng nguyên con thì nướng lần một 30 phút ở 160 độ, lần hai tăng lên 180 độ và nướng thêm 30 phút nữa.
Gà nướng nguyên con