Ngày nay nồi chiên không dầu đã dần trở thành sản phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình. Không chỉ giúp việc nấu ăn trở nên đơn giản với nhiều tính năng ưu việt, nồi chiên không dầu còn giúp thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn nhờ hạn chế được lượng dầu mỡ được tiếp nhận vào cơ thể trong quá trình ăn uống.
Nồi chiên không dầu là một sản phẩm hiện đại, và có giá thành tương đối cao. Do vậy, việc sử dụng nồi chiên sao cho hiệu quả và bền lâu chắc chắn là một việc cần chú ý và ưu tiên. Dân gian vẫn nói "của bền tại người", nếu biết cách sử dụng và bảo quản thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tuổi thọ của đồ gia dụng nhà bếp như nồi chiên không dầu.
Hôm nay, Hare sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết để sử dụng loại sản phẩm này một cách thật hiệu quả nhé.
1. VỆ SINH NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU MỚI MUA
Bước 1: Sau khi bóc sản phẩm khỏi bao bì, bạn tháo riêng khay chiên để rửa sạch bằng nước và nước rửa chén. Sau đó dùng khăn sạch để lau bề mặt xung quanh nồi.
Bước 2: Đối với nồi chiên mới mua thường sẽ có mùi nhựa trong những lần đầu sử dụng. Nếu để mùi này bám vào thức ăn thì sẽ làm mất mùi vị của thực phẩm được chế biến. Do vậy, bạn có thể áp dụng một số cách sau để khử mùi cho nồi chiên khi mới mua về.
Bạn cắt quả chanh tươi thành lát mỏng, đặt vào nồi chiên và bật nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 4 phút.
Trong quả chanh có axit nitric sẽ có tác dụng khử mùi nhựa cho nồi. Nếu sau khi thao tác mà vẫn chưa khử hết được mùi thì bạn có thể làm lại thêm vài lần để loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu.
Sau khi hoàn thành, bạn rửa lại nồi với nước ấm và nước rửa chén và để ráo.
Ngoài việc sử dụng lát chanh như ở trên, bạn có thể vắt danh vào một cái bát nhỏ và cho vào nồi chiên. Bật nồi ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
Nước cốt chanh có tác dụng tương tự như sử dụng lát chanh.
Nếu nhà có sẵn tinh dầu, bạn có thể sử dụng để khử mùi cho nồi chiên cũng rất hiệu quả.
Cách làm rất đơn giản là bạn đặt một chiếc bát nhỏ chứa tinh dầu vào nồi chiên và bật nồi ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
Sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Một phương pháp khá lạ nhưng lại rất hiệu quả trong việc khử mùi là dùng cà phê sữa.
Tương tự như trên, bạn đặt cà phê sữa vào một bát nhỏ, cho vào nồi và bật nồi ở 200 độ C trong vòng 3 phút.
Một thứ nguyên liệu khác rất hay được sử dụng trong việc khử mùi là bã chè và bã cà phê.
Để thực hiện, bạn cho bã chè hoặc bã cà phê vào một chiếc bát nhỏ và cho vào nồi chiên, bật nồi ở 200 độ C trong vòng 3 phút.
Việc sử dụng bã chè hoặc bã cà phê không chỉ giúp khử mùi mà còn để lại mùi hương dễ chịu cho sản phẩm.
2. VỆ SINH NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU SAU KHI SỬ DỤNG:
Sau khi sử dụng nồi chiên để chế biến thực phẩm, bạn rút ổ cắm điện và để nồi nguội trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.
Sau khi sử dụng, bạn tháo rời khay chiên và rá chiên, ngâm trong nước để các vết bám bẩn mềm ra và dễ rửa sạch hơn.
Sau khi ngâm khoảng 10 phút, bạn rửa sạch khay và rá chiên bằng dầu rửa chén, nếu có nhiều vết bẩn bám chắc bạn có thể sử dụng bàn chải để làm sạch hiệu quả hơn.
Bước 2: Vệ sinh mặt ngoài nồi
Đối với phần còn lại của nồi, bạn không thể ngâm sản phẩm vào nước nếu không sẽ làm chập điện và hư hỏng sản phẩm. Do vậy, bạn chỉ nên lau sạch mặt ngoài nồi chiên với khăn ẩm rồi lau khô lại.
Nếu nồi bị dính dầu mỡ khó lau sạch, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa dạng xịt để làm bề mặt sạch hơn.
Bước 3: Vệ sinh mặt trong nồi
Mặt trong nồi sẽ ít bị bám bẩn do không tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn, do vậy, bạn chỉ nên lau sạch bằng khăn. Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa để tránh bị ăn mòn
Bước 4: Vệ sinh thanh mayso nồi chiên không dầu
Bạn không cần thiết phải vệ sinh thanh mayso sau mỗi lần sử dụng mà có thể vệ sinh mỗi 2-3 tháng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho nồi chiên.
Đây là bộ phận bạn cần vệ sinh cẩn thận nhất trong nồi chiên, do đó hãy lưu ý để làm đúng cách nhé. Trước khi vệ sinh bạn cần đảm bảo nồi đã nguội để tranh gây bỏng cho bản thân.
Cách 1: Dùng khăn mềm và nước ấm
Nếu thanh mayso không bị bám bẩn nhiều, bạn có thể vệ sinh bằng khăn mềm và nước ấm.
Để thực hiện bạn lật ngược nồi để dễ thao tác. Sau đó dùng khăn lau sạch thanh mayso. Để hiệu quả hơn, bạn có thể dùng bàn chải sợi cước mềm để loại bỏ các vết bám.
Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng bàn chải thép bằng nùi dẻ sắt để chà rửa thanh đốt nếu không sẽ làm hỏng lớp tráng bên ngoài của bộ phận này.
Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút. Bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch được sẽ bị bong ra và rơi vào nồi.
Cách 2: Dùng baking soda để vệ sinh thanh mayso
Nếu bạn kỹ tính hơn và muốn làm sạch mồi kỹ hơn thì có thể sử dụng baking soda thử xem nhé.
Để vệ sinh mayso bằng baking soda, bạn hãy làm theo các bước chỉ dẫn sau:
- Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt.
- Xịt dung dịch vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng lại nồi chiên và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 - 3 lần.
- Đổ vào khay 400ml nước sôi, sau đó đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút.
- Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội trong khoảng 15 phút.
- Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa, sau đó dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng một chiếc khăn vải mềm.
Sau khi vệ sinh, bạn hãy lưu ý để nồi chiên ở nơi khô ráo, thoáng mát cho khô hẳn trước khi sử dụng lần tiếp theo nhé.
Việc vệ sinh thường xuyên và đúng cách là một biện pháp ít tốn kém mà lại rất hiệu quả trong việc nâng cao tuổi thọ sản phẩm. Do vậy, bạn hãy lưu ý và nhớ những kiến thức vệ sinh mà Hare chia sẻ trong bài viết này để giữ cho chiếc nồi chiên không dầu nhà mình được bền đẹp với thời gian.